“3 Cột mốc” quan trọng của thai kỳ mẹ bầu chú ý cẩn thận kẻo hối hận?


“3 Cột mốc” quan trọng của thai kỳ mẹ bầu chú ý cẩn thận kẻo hối hận?

Giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày thực sự dài và nhiều khó khăn, vất vả đối với các mẹ bầu, đặc biệt các mẹ lần đầu tiên làm mẹ thì càng bỡ ngỡ hơn nhiều đúng không ạ.

Mẹ bầu nên chú ý “3 mốc thời gian” dưới đây để biết cách chăm sóc bản thân thật tốt và giúp cho em bé khỏe mạnh mỗi ngày nhé.

1. Ba tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong thời lỳ mang thai, vì có thể nhiều mẹ không biết mình đang mang thai hoặc vừa mang thai nên chưa có nhiều kiến thức dẫn đến những kết quả không mong muốn. Gai đoạn này mẹ cần chú ý sinh hoạt nhẹ nhàng vì thai chưa bám chắc vào tử cung, rất dễ bị những tác động bên ngoài ảnh hưởng.

Giai đoạn này thai nhi bắt đầu thụ hình, do đó mẹ sẽ cảm nhận được cơ thể mình đang dần thay đổi để thích nghi với việc có một cơ thể sống đang tổn tại và lớn lên trong cơ thể mình. Mẹ cần chú ý chế độ ăn uống, không nên ăn những thực phẩm có tính mát và gây co bóp tử cung như đu đủ, dứa, rau răm, trứng lộn.. dễ gây sẩy thai.

Ngoài ra, khi thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển, mẹ nhớ bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, đặc biệt là acid Folic để hạn chế dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Mẹ có thể làm xét nghiệm Nipt hoặc Douple test để kiểm tra xem em bé có bị bất thường gì không nhé.

2. Ba tháng giữa thai kỳ.

Khi đã vượt qua được mốc 3 tháng đầu thai lỳ, lúc này cơ thể mẹ đã dần ổn định hơn, đỡ mệt mỏi, hết ốm nghén, bắt đầu cảm thấy bụng to lên, thai máy và thèm ăn, tăng cân.

Ba tháng giữa thai kỳ là thời gian thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn, hình thành các bộ phận đầy đủ của cơ thể. Lúc này, mẹ có cảm thấy con đang chuyển động trong bụng thông qua thai máy, rất thú vị đấy ạ.

Trong gia đoạn này, mẹ nên chú ý đi khám thai thường xuyên, đặc biệt là các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và siêu âm hình thái học để phát hiện những bất thường của thai nhi. Giai đoạn này mẹ nhớ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt, nhớ bổ sung thêm canxi và sắt đầy đủ. Ngoài ra, mẹ không nên ăn quá nhiều để hạn chế béo phì và tiểu đường thai kỳ.

3.Ba tháng cuối thai kỳ.

Giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai cùng với sự hồi hộp của bố mẹ và người thân mông chờ một thiên thần chào đời. Giai đoạn này em bé phát triển rất nhanh và hoàn thiện đầy đủ cơ thể, lúc này mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn trước vì bụng to lên chèn ép các cơ quan ở trong cơ thể mẹ.

Mẹ có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng để lưu thông máu, giảm phù và vượt cạn dễ dàng hơn. Chú ý mẹ không nên ăn quá nhiều vào giai đoạn này để kiểm soát cân nặng của mẹ và em bé lúc chào đời.

Mẹ nhớ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết, có thể bổ sung thêm DHA giúp bé phát triển não bộ. Điều quan trọng nhất là giữu cho mình một tâm trạng thoải mái, vui vẻ để bình an chào đón con yêu nhé.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe manh, bình an.