3 đặc điểm di truyền mà con cái có thể thừa hưởng từ bố mẹ?

adminss admin -

3 đặc điểm di truyền mà con cái có thể thừa hưởng từ bố mẹ?

1. Gen di truyền

Gen di truyền quyết định một số đặc điểm ngoại hình của em bé trong tương lai như: Màu da, mí mắt, dáng mũi, cằm,…Theo quy luật chung thì em bé sẽ thừa hưởng những đặc điểm này từ bố hoặc mẹ.

- Mí mắt: Đây là yếu tố được di truyền tuyệt đối từ người bố. Nhiều em bé khi mới sinh ra không giống với mí mắt của bố nhưng theo thời gian sẽ thay đổi và được di truyền yếu tố này.

- Màu da: Màu da của bé sẽ là giống mẹ, hoặc là giống bố. Nếu bố mẹ cùng có làn da ngăm đen, thì con sinh ra phần lớn cũng sẽ sở hữu làn da như thế. Tuy nhiên, nếu bố da đen, mẹ da trắng thì da bé sẽ giống một trong hai người chứ không có làn da màu trung lập.

- Mũi: Nếu một trong hai vợ chồng hoặc cả 2 bố mẹ có đặc điểm mũi to, cao, cánh mũi dày… thì đặc điểm này luôn di truyền rõ rệt đến thế hệ sau.

- Cằm: Nếu hình dạng cằm của bố hoặc mẹ nổi bật đặc biệt ví dụ có cằm lớn hoặc cằm lẽm… thì hầu hết con sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng hình dáng chiếc cằm y như thế

2. Vị trí nằm trong tử cung

Các em bé được bao bọc bởi túi ối trong tử cung của mẹ suốt 9 tháng, 10 ngày. Đó cũng chính là lí do vì sao trẻ sơ sinh ra đời đều có da màu xám tím, trên da phủ một lớp sáp mỏng màu trắng.

Ngoài ra, da cũng nhăn nheo, khô ráp không khác gì da người già. Thực chất, lớp sáp trắng này có tác dụng ngăn giữa da bé với nước ối và thường biến mất sau vài ngày nên các bố mẹ không cần quá lo lắng.

Đặc biệt, nếu tử cung của mẹ bị dị dạng có khả năng ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ sơ sinh. Đã có những trường hợp bé sơ sinh chào đời bị "phẳng lì" một bên má vì bé không cử động được đầu trong tử cung dị dạng của người mẹ!

3. Cách bé chào đời

Những em bé mới sinh đa phần có đầu dài và nhọn. Nguyên nhân do lúc này xương đầu của bé khá mềm, lại không khít với nhau nên sẽ bị biến dạng nhẹ trong quá trình chui từ tử cung của mẹ ra bên ngoài. Chỉ sau 1 tuần khi sinh, đầu của bé sẽ hồi phục như bình thường.