“3 Giai đoạn vàng” phát triển trí não. Mẹ chăm bồi bổ để con thông minh, sáng dạ.


“3 Giai đoạn vàng” phát triển trí não. Mẹ chăm bồi bổ để con thông minh, sáng dạ.

Giai đoạn mang thai là giai đoạn cực kì quan trọng của thai nhi, trong đó có 3 giai đoạn vàng giúp em bé phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ.

Sinh con, ngoài mong muốn con có một ngoại hình xinh đẹp thì bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, trí tuệ. Nhưng ít ai biết được giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ của con khi còn là một bào thai, nếu đợi con sinh ra rồi mới tập trung phát triển cho con thì đã muộn. Có 3 giai đoạn trí não phát triển đỉnh cao mà bố mẹ nên nắm rõ để chăm lo bồi dưỡng khi em bé còn trong bụng mẹ.

1. Giai đoạn từ 5-7 tuần đầu: Giai đoạn hình thành tế bào não

Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên của thời kì mang thai, là lúc trí não thai nhi bắt đầu phát triển đỉnh cao. Lúc này, các tế bào thần kinh bắt đầu biệt hóa và hình thành các lớp thần kinh khác nhau.

Do đó, mẹ nên chú ý những điều sau:

-  Mẹ bầu nên bổ sung thêm khoảng 0.4 mg Axit Folic mỗi ngày để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.

- Giai đoạn này mẹ thường bị ốm nghe, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, han chế thiếu chất.

2. Giai đoạn mang thai tháng 5,6: Giai đoạn tăng sinh tế bào não

Lúc này, thai nhi đã phát triển rõ hơn, cơ thể đã bắt đầu hoàn thiện. Đồng thời, giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh, khứu giác, thính giác, xúc giác và đặc biệt là tăng sinh tế bào não. Các chuyên gia cho rằng bố mẹ có thể thai giáo cho con vào thời điểm này để kích thích sự phát triển não bộ, và hệ thần kinh tốt hơn.

Mẹ nên chú ý những điều sau:

- Thai giáo cho con hằng ngày bằng cách trò chuyện cùng con, kể chuyện cho con nghe, hát ru con..thai nhi lúc này đã cảm nhận được giọng nói của bố mẹ.

-  Hạn chế cáu giận, tức giận hay stress. Những điều này đều có ảnh hưởng không tốt để hệ thần kinh của thai nhi.

3. Giai đoạn mang thai tháng thứ 7-8: Giai đoạn tăng trưởng của não bộ

Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai này thì não bộ đạt đến sự phát triển đỉnh cao nhất. Biểu hiện là số lượng và khối lượng tế bào thần kinh tăng nhanh, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đồng thời, giai đoạn này cũng là giai đoạn hoàn thiện cuối cùng các cơ quan, bộ phận của cơ thể em bé chuẩn bị chào đời.

Mẹ nên chú ý:

-  Có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là có hàm lượng DHA cao, giúp phát triển não bộ tối ưu nhất. DHA có trong các loại thực phẩm như :cá hồi, hạt óc chó, hạnh nhân….

- Vận động điều độ và nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh, vượt cạn thành công.

-  Tiếp tục thai giáo cho thai nhi để giúp em bé phát triển toàn diện.

Trên đây là 3 giai đoạn vàng cho sự phát triển của não bộ, tuy nhiên sự phát triển trí não không chỉ dừng lại ở đây mà còn kéo dài đến khi em bé 3 tuổi. Vậy nên mẹ không được ngừng việc tập trung cho sự phát triển não bộ của con.