3 Nguyên nhân khiến thai lớn khó sinh, mẹ dù ăn ít nhưng vẫn bị?


3 Nguyên nhân khiến thai lớn khó sinh, mẹ dù ăn ít nhưng vẫn bị?

Mang thai luôn khiến mẹ lo lắng, hồi hộp và mệt mỏi. Trải qua giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày gian nan vất vả để chào đón con chào đời, người hạnh phúc nhất chính là mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng suôn sẻ cả, có những ca sinh rất khó, phải chỉ định sinh mổ hoặc em bé gặp nguy hiểm lại khiến tâm lý mẹ bầu lo lắng hơn.

Mẹ cần biết 3 nguyên nhân khiến thai nhi lớn, khó sinh dưới đây để chuẩn bị tốt cho hành trang đi sinh của mình nhé.

1. Mẹ bị tiểu đường thai kì trước và sau khi mang thai

Đối với các mẹ có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ thì khi mang thai lần thứ 2 rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao quá ngưỡng khiến cơ thể mẹ béo phì, khi đó, lượng đường này sẽ theo máu đi qua bào thai khiến em bé phát triển nhanh, cân nặng vượt chuẩn. Việc thai nhi quá lớn sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh thường của mẹ, thường được chỉ định mổ lấy thai. Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ, sẽ gặp nhiều nguy hiểm trong quá trình sinh đẻ và nguy cơ tiền sản giật là rất cao.

Lời khuyên cho mẹ:

-  Mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lí, hạn chế ăn đồ ngọt, đồ béo.

-   Mẹ cần đi khám thai đều đặn và làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần thứ 24 -28 của thai kỳ.

2. Mẹ bầu bị béo phì

Theo các nghiên cứu thì các mẹ béo phì thường có nhu cầu ăn uống, hấp thu chất dinh dưỡng lớn hơn rất nhiều so với người bình thường. Do đó, khi mang thai thai nhi cũng sẽ to lớn, cân nặng vượt chuẩn. Mẹ nên ăn uống điều độ, hợp lí, có chế độ giảm cân trước khi mang thai thì sẽ tốt nhất.

3. Nước ối nhiều

Nước ối là một phần quan trọng của bào thai, bao xung quanh để bảo vệ thai nhi. Đồng thời, nhờ có nước ối thai nhi mới có thể phát triển khỏe mạnh, có không gian để hoạt động, các cơ quan được hình thành và phát triển. Thừa hoặc thiếu nước ối đều rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu vượt mức cho phép, thai nhi sẽ phát triển nhanh dấn đến vượt chuẩn và khó sinh cho mẹ.

Dưới đây là những nguy hiểm khi thai nhi quá lơn.

Tăng nguy cơ mắc chứng loạn sản cho mẹ bầu

Khi thai nhi quá lớn thì dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì rất khó khăn cho mẹ bầu. Nếu mẹ sinh thường thì việc rặn đẻ sẽ lâu hơn, mẹ mất nhiều sức hơn, cần rạch tầng sinh môn rất đau đơn. Nếu mẹ sinh mổ thì vết mổ sẽ lớn hơn, cần nhiều thời gian để hồi phục.

Con gặp nhiều ảnh hưởng

Không chỉ mẹ gặp khó khăn trong việc sinh đẻ mà chính con cũng là người gặp nguy hiểm. Khi sinh thường, thai nhi lớn sẽ khiến mẹ khó sinh, dẫn đến con bị thiếu oxy, hoặc các bác sĩ phải kéo mạnh để đưa con ra ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể thai nhi.

Trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh như béo phì, tim mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.

Biết được những ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc thai nhi lớn khó sinh, mẹ nên có chế độ ăn uống thích hợp để đảm bảo mẹ khỏe con khỏe nhé.