4 Thói quen "tiêu cực" di truyền từ mẹ sang con mẹ cần bỏ sớm trong 3 tháng cuối thai kỳ?

09:47 09/09/2022

4 Thói quen "tiêu cực" di truyền từ mẹ sang con mẹ cần bỏ sớm trong 3 tháng cuối thai kỳ?

Ở những tháng cuối thai kỳ, nhận thức của thai nhi đã gần như hoàn thiện đã cảm nhận và bắt trước rất nhanh, ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen của mẹ.

Vì vậy, mẹ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt đặc biệt là những thói quen "tiêu cực" trong 3 tháng cuối để con sinh ra không nặng vía và dễ nuôi.

1. Mẹ bầu ăn quá cầu kì sinh con ra khiến con kén ăn

Trong quá trình mang thai mẹ thường thai nghén, ăn uống rất khó khăn thậm chí chỉ nghe mùi thôi đã nôn ói.

Nghén thường ở giai đoạn 3 tháng đầu nhưng nhiều mẹ quá nhạy cảm để dẫn đến việc kiêng then một mức thái quá làm bữa ăn trở nên cầu kì chỉ ăn những thứ mình thích và ăn ngon miệng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và nguồn dinh dưỡng nạp vào cho bé dẫn đến bé trong bụng bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ

Vì vậy dù là nguyên nhân nào thì trong 3 tháng cuối mẹ hãy vì con mà tập ăn những món có thể bản thân mẹ không thích hoặc có khó ăn thì mẹ cũng ăn để đầy đủ và tập quen dần hương vị và nhóm chất ấy để em bé sinh ra không thấy lạ lẫm với bất cứ món nào nhé.

2. Mẹ bầu thường xuyên cáu gắt con sinh ra dễ nổi nóng

Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu duy trì tâm lý vui vẻ, thoải mái, bé cưng sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh và vui tươi.

Ngược lại, nếu nóng giận khi mang thai, thường hay “nước mắt ngắn, nước mắt dài” sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ thường xuyên ở trong tâm trạng lo lắng, bồn chồn hay tức giận cơ thể liên tiếp sản sinh ra cortisol và dolpamine.

Hai loại hooc-môn này ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ sẽ "lây" qua thai nhi. Nó làm hệ thần kinh trẻ không được ổn định, và nguy cơ mắc chứng tăng động cũng cao hơn hẳn.

Vì vậy là một bà mẹ thông minh hãy kiểm soát cảm xúc của mình, nếu có chuyện không vui hãy tâm sự với chồng hoặc những người thân thiết.

Hãy làm những việc bản thân cảm thấy trở nên vui vẻ và thỏa mái hơn để em bé sinh ra thông minh và hay cười

3. Mẹ bầu thức khuya sinh con ra ngủ ngày cày đêm 

Trong thời gian mang thai nhiều bà bầu thường có thói quen ngủ không giờ giấc, không kiểm soát được giấc ngủ của mình.

Điều này ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con ngay từ trong bụng mẹ,em bé không phân biệt được đâu là ngày đâu là đêm, ngày sẽ ngủ và hay cáu gắt thức vào ban đêm. Một bà mẹ có thói quen ăn ngủ điều độ sẽ sinh ra em bé sinh hoạt nề nếp,đúng giờ.

Vì vậy, dù cho thèm buồn ngủ tới mấy mẹ hãy lưu ý một ngày chỉ nên ngủ 8 tiếng, trong đó hãy dành cho buổi trưa 1-2 tiếng để ngủ và ngủ sớm vào ban đêm. Con sinh ra sẽ hợp tác giúp mẹ nhàn hơn nhé

4. Mẹ bầu càng học hỏi sinh con càng thông minh

Chị Nguyễn Thanh Tùng đã chia sẽ trên diễn đàn làm mẹ chi kể lại “mình làm việc nhà nước nên vẫn đi làm tới những tháng gần sinh, trong những tháng cuối thì lại được đi học chính trị nghe và học hỏi rất nhiều điều.

Không nghĩ rằng sẽ các tác dụng gì với con trong bụng nhưng điều bất ngờ con mình sinh ra trộm vía bé lanh lợi và biết nói sớm hơn bạn cùng tuổi,trong khoảng thời gian tập nói con nói ra những điều mà ba mẹ và ông bà đều “ngã ngửa” không nghĩ rằng con mình còn nhỏ mà nghĩ được như thế.

Lên 4 tuổi bé có thể tham gia cuộc thi toán điện tử và đạt thành tích tốt.”

Bên cạnh đó nếu mẹ bầu càng tìm tòi học hỏi những điều đơn giản nhỏ nhặt xung quanh cũng làm kích thích bộ não giúp bé thông minh và sáng tạo hơn.

Mang thai rất mệt mỏi và áp lực nhưng đừng lười biếng mẹ nhé,hãy siêng đọc sách nghe nhạc và vận động cơ thể để sau này con sinh ra có được nền tảng phát triển tốt nhất.