5 Mẹo dân gian giúp con khỏe mạnh, dễ nuôi, mẹ nhàn tênh?

08:51 13/08/2022

5 Mẹo dân gian giúp con khỏe mạnh, dễ nuôi, mẹ nhàn tênh?

Trẻ sơ sinh thật sự là một đứa trẻ khó hiểu nhất đúng không ạ?

Trẻ sơ sinh là một cơ thể chưa hoàn thiện, chúng chưa kịp thích nghi với thế giới bên ngoài. Nếu chúng ta cảm giác khó chịu, hay cần một điều gì đó thì chúng ta có thể nói ra nhưng trẻ sơ sinh thì không, chúng chỉ có thể diễn đạt bằng tiếng khóc mà thôi. Đôi khi một số bà mẹ cảm giác sợ khi nghe thấy tiếng khóc của con vì không biết con mình muốn gì.

Vậy nên người ta thường có câu “khó nết như một ông hoàng, bà chúa”. Nhưng với 6 mẹo dưới đây giúp mẹ nuôi con nhàn tênh, mẹ thử áp dụng xem nhé.

1. Chọn người bế con từ viện về nhà

Con đường từ bệnh viện về nhà rất quan trọng, chúng ta nên chọn người mát tay,nhẹ vía, khỏe mạnh, giỏi giang.. để bế trả về nhà. Trên đường về nếu có chuyện gì xảy ra thì người đó cũng sẽ giải quyết được mọi chuyện, tạo độ an toàn cho trẻ.

2. Treo tỏi đầu giường giúp trẻ ngủ ngon.

Theo quan niệm của cha ông ta thời xưa thì tỏi có tác dụng xua đuổi tà khí, ma quỷ đến quấy phá, nên khi treo tỏi đầu giường giúp bé có giấc ngủ ngon hơn.

Mẹ có thể nhờ người thân lấy 2-3 múi tỏi nhỏ, bỏ vào một túi nhỏ, treo lên đầu giường. Với mẹ này thì mẹ sẽ thấy bé ngủ ngon hơn, ít quấy khóc, và ít bị bệnh vặt hơn. Bởi vì tỏi có tính sát khuẩn, nên khi có tỏi ở trong phòng, sẽ giúp sát khuẩn bầu không khí, tăng cường sức đề kháng cho bé.

3. Xông phòng.

Đa số các bé nhỏ thường bị khóc vào khoảng chập choạng tối, lúc 6 đến 7 giờ tối, người ta hay gọi là khóc dạ đề. Có mẹo dân gian là người nhà có thể đưa bé ra ngoài, sau đó đặt một nồi xong lá bồ kết có khói tỏa khắp phòng. Khói bồ kết tỏa ra giúp đẩy luồng khí tụ ở trong phòng ra ngoài, đồng thời bồ kết có tính sát khuẩn nên cũng có tác dụng làm sạch phòng, giúp bé khỏe mạnh hơn. Mẹ có thể thử để cảm nhận bé có ngủ ngon và ít quấy hơn không nhé.

4. Dâu tằm giúp bé ít bị giật mình.

Từ lâu thì dâu tằm luôn gắn liền với các bé sơ sinh, nếu các mẹ để ý thì thấy bé nhỏ nào cũng có đeo một chiếc vòng dâu tằm nhỏ ở tay. Theo người xưa, trẻ sơ sinh mới sinh ra rất dễ bị các vong linh, ma quỷ trêu đùa khiến bé bị giật mình, sợ hãi. Nhưng chúng lại sợ cây dâu tằm, vì thế trẻ nhỏ được đeo dâu tằm để xua đuổi tà khí. Bé có thể yên tâm ngủ ngon không bị giật mình khi đeo trên tay chiếc vòng dâu tằm hoặc mẹ có thể để dưới gối của bé.

5. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé

Đối với trẻ sơ sinh sữa mẹ là thực phẩm duy nhất trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, trong sữa mẹ có thể không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các vi chất cần thiết khác như vitamin D, vitamin K.. Do đó, mẹ nên bổ sung thêm để giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu, tiêu hóa tốt, ít quấy khóc.

Trên đây là 5 điều cơ bản mà mẹ có thể tham khảo để giúp nuôi con khỏe mạnh, mẹ cũng giảm áp lực và nhàn nhạ hơn trong hành trình nuôi con khôn lớn.