5 Thói quen không nên làm sau bữa ăn, mẹ bầu cần tránh?

09:50 07/09/2022

5 Thói quen không nên làm sau bữa ăn, mẹ bầu cần tránh?

Đối với các thai phụ, chuyện ăn uống sinh hoạt hết sức quan trọng. Đặc biệt là mẹ bầu phải hết sức chú ý những thói quen không tốt sau bữa ăn ảnh hưởng bé yêu trong bụng.

1. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ bị suy yếu, khó tiêu. Việc vận động nhiều sẽ dễ bị co thắt dạ dày, đồng thời có thể đi kèm với các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy.

Do vậy, bà bầu không nên vận động quá sức sau khi ăn uống. Các mẹ có thể đi dạo nhẹ nhàng, từ tốn sau bữa ăn để dễ tiêu hóa thức ăn và tốt cho sức khỏe của thai nhi hơn.

2. Nằm xuống ngay sau bữa ăn

Nằm nghỉ ngơi ngay sau bữa ăn cũng là một điều tối kỵ. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa, việc nằm sẽ gây tức bụng, khó tiêu, gây khó chịu cho mẹ bầu.

3. Ăn trái cây ngay lập tức

Phụ nữ mang thai cần tích cực ăn nhiều trái cây, hoa quả để bổ sung dinh dưỡng, nhưng không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn.

Bởi nếu ăn trái cây vào thời điểm này rất dễ gây khó tiêu, táo bón cho mẹ bầu. Vì vậy, sau bữa ăn vì nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian rồi hãy ăn trái cây sau.

4. Uống nước ngay sau bữa ăn

Mẹ bầu uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu không thể hoạt động trơn tru.

Vì vậy, mẹ bầu hãy ghi nhớ không nên uống nước lọc ngay sau bữa ăn mà nên uống trước và sau bữa ăn nửa tiếng sẽ thích hợp hơn.

5. Đi tắm sau ăn

Sau khi ăn mà mẹ bầu đi tắm ngay sẽ làm cho các mạch máu trong cơ thể giãn to đồng thời máu dồn xuống hạ thể, lượng máu cần thiết dồn đến khoang bụng sẽ thiếu hụt và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn nữa là nguy cơ hạ đường huyết đột ngột, có thể gây tình trạng đột tử cho mẹ ngay trong phòng tắm nếu cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi.

Do đó, nếu mẹ muốn tắm rửa, thư giãn thì nên chờ ít nhất 1 tiếng sau bữa ăn.

Nói chung sau bữa ăn, mẹ bầu nên dành 30 phút – 1 tiếng để nghỉ ngơi, thư giãn.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp mẹ bầu thay đổi những thói quen không lành mạnh để đảm bảo sức khỏe của cả 2 mẹ con nhé.