6 Dấu hiệu điển hình nhất của đau dạ dày ai cũng gặp phải

08:23 09/03/2023

6 Dấu hiệu điển hình nhất của đau dạ dày ai cũng gặp phải

Đau dạ dày là một tình trạng khi cảm giác đau hoặc khó chịu xuất hiện ở vùng bụng trên hoặc vùng dạ dày. Dạ dày là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, nơi thực phẩm được tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các nguyên nhân gây đau dạ dày có thể bao gồm viêm loét dạ dày, nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn, sử dụng thuốc không đúng cách, stress, hút thuốc và tiêu thụ rượu bia, đau thần kinh dạ dày, và một số nguyên nhân khác.

Việc chẩn đoán và điều trị đau dạ dày yêu cầu sự khám bệnh và thăm khám của các chuyên gia y tế.

Nguyên nhân gây đau dạ dày 

Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày, bao gồm:

- Viêm loét dạ dày: Viêm loét dạ dày là tình trạng viêm nhiễm hoặc tổn thương niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây đau dạ dày và đau bụng.

- Nhiễm trùng dạ dày: Nhiễm trùng dạ dày là một trạng thái khi vi khuẩn hoặc virus tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra viêm nhiễm. Nó có thể gây đau dạ dày và các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

- Rối loạn tiêu hóa: Một số rối loạn tiêu hóa như viêm ruột, viêm đại tràng, dị ứng thực phẩm, táo bón hoặc tiêu chảy cũng có thể gây đau dạ dày.

- Dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn: Một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn nhất định, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và khó tiêu.


- Sử dụng thuốc không đúng cách: Sử dụng các loại thuốc không đúng cách hoặc quá liều cũng có thể gây đau dạ dày và các triệu chứng khác.

- Stress: Stress và lo lắng cũng có thể gây ra các triệu chứng đau dạ dày.

- Hút thuốc và tiêu thụ rượu bia: Hút thuốc và tiêu thụ rượu bia thường xuyên cũng có thể gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, gây ra đau và các triệu chứng khác.

- Đau thần kinh: Đau thần kinh dạ dày là một tình trạng khi các tín hiệu đau được gửi từ dạ dày đến não bộ, gây ra cảm giác đau.

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau dạ dày yêu cầu sự khám bệnh và thăm khám của các chuyên gia y tế.

Triệu chứng

Triệu chứng đau dạ dày có thể bao gồm:

- Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên, thường ở phía trước và giữa bụng.

- Cảm giác đầy bụng hoặc khó tiêu.

- Đau và cảm giác khó chịu tăng lên sau khi ăn hoặc uống.

- Nôn mửa hoặc khó tiêu sau khi ăn hoặc uống.

- Cảm giác nóng rát hoặc đau nhói ở vùng dạ dày.

- Buồn nôn hoặc nôn khi cảm thấy đau.

- Tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón.


- Đau sau ngực, đau nhói hoặc khó thở có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, do đó cần phải được xử lý ngay lập tức.

- Nếu bạn có các triệu chứng đau dạ dày, bạn nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hành vi gây hại dạ dày

Có nhiều hành vi có thể gây hại cho dạ dày, bao gồm:

- Ăn quá nhiều thực phẩm: Ăn quá nhiều thực phẩm có thể khiến dạ dày phải làm việc quá sức và tạo ra áp lực trên các cơ quan tiêu hóa.

- Ăn quá nhanh: Ăn nhanh có thể khiến bạn ăn quá nhiều và cũng gây áp lực lên dạ dày.

- Uống nước lớn: Uống nước quá nhiều hoặc quá nhanh cũng có thể gây áp lực lên dạ dày.

- Sử dụng thuốc không đúng cách: Sử dụng các loại thuốc như kháng sinh hoặc thuốc chống viêm không đúng cách có thể làm tổn thương dạ dày.

- Hút thuốc: Hút thuốc có thể gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

- Uống quá nhiều cồn: Uống quá nhiều rượu có thể gây viêm loét dạ dày và tổn thương niêm mạc dạ dày.

- Ăn đồ ăn nhanh hỏng: Ăn đồ ăn hỏng có thể gây ra nhiều bệnh lý tiêu hóa và gây hại cho dạ dày.

- Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ bị béo phì và gây hại cho dạ dày.

- Stress: Stress có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra các vấn đề về dạ dày.

- Không tập thể dục: Không tập thể dục thường xuyên có thể gây ra táo bón và gây áp lực lên dạ dày.

Cách điều trị đau dạ dày 

Đau dạ dày là một triệu chứng phổ biến có thể xuất hiện khi bị viêm loét dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày, loét tá tràng hoặc bị nhiễm Helicobacter pylori. Để điều trị đau dạ dày, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:


- Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh ăn những thức ăn có tính axit cao, cay nóng, ăn những món ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, hoa quả, rau xanh, nước uống nhiều nước, uống ít rượu bia.

- Uống thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống axit dạ dày, thuốc kháng sinh để điều trị Helicobacter pylori, thuốc trợ tiêu hóa để giảm triệu chứng đau dạ dày.

- Thay đổi lối sống: Giảm căng thẳng, hạn chế hút thuốc lá, sử dụng rượu và thuốc lá, tập thể dục thường xuyên để giảm stress và giúp tiêu hóa tốt hơn.

- Điều trị bằng các phương pháp khác: Nếu đau dạ dày không được điều trị hiệu quả bằng các biện pháp trên, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, điều trị bằng sóng âm.

Nếu bạn đau dạ dày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Biến chứng đau dạ dày

Biến chứng đau dạ dày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

- Viêm loét dạ dày: Nếu không được điều trị kịp thời, đau dạ dày có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, tình trạng này là do tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ra triệu chứng đau và chảy máu dạ dày.

-  Viêm niêm mạc dạ dày: Đau dạ dày cũng có thể gây ra viêm niêm mạc dạ dày, gây ra triệu chứng khó tiêu, nôn mửa và đầy hơi.

- Dị ứng thực phẩm: Nhiều người bị đau dạ dày có thể trở nên dị ứng với một số loại thực phẩm, gây ra triệu chứng như kích ứng da, mẩn ngứa và khó thở.

- Căng thẳng và trầm cảm: Các triệu chứng đau dạ dày có thể gây ra stress và trầm cảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu suất làm việc của người bệnh.

- Ung thư dạ dày: Một số trường hợp đau dạ dày kéo dài có thể gây ra nguy cơ ung thư dạ dày.

Để tránh các biến chứng này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu bạn có triệu chứng đau dạ dày.