6 Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nắm rõ

Kim Oanh Santafa -

6 Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nắm rõ

Việc sinh nở rất khó để theo kế hoạch, bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Do vậy, mẹ bầu có thể tham khảo các dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị tâm lý và hành trình vượt cạn gặp bé yêu của mình nhé.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp của thai phụ sắp sinh:

- Chuẩn bị cho sinh mổ: Nếu thai phụ dự định sinh mổ, thì bác sĩ có thể đưa ra quyết định sinh mổ khi thấy dấu hiệu chuẩn bị cho sinh mổ, bao gồm cổ tử cung mở dài, các triệu chứng về sắp sinh, như co thắt tử cung thường xuyên và mạnh mẽ hơn.

- Cổ tử cung mở dài: Đây là dấu hiệu chính thức của sắp sinh. Cổ tử cung của thai phụ sẽ mở dài, chuẩn bị cho quá trình đẩy đầu thai.

- Chuẩn bị cho sinh non: Nếu thai phụ sinh non, có thể sẽ có dấu hiệu chuẩn bị cho sinh non, bao gồm cổ tử cung mở dài, co thắt tử cung và các triệu chứng về sắp sinh khác.

- Rối loạn tiêu hóa: Nhiều thai phụ báo cáo cảm giác đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian gần đây trước khi sắp sinh. Đây là do cơ thể chuẩn bị cho quá trình sinh.

- Sưng và đau nhức vùng chậu: Các cơ, dây chằng, xương và khớp của thai phụ sẽ lên kế hoạch cho quá trình sinh bằng cách mở rộng, tạo ra sự sẵn sàng để đầu thai đi qua. Sự chuẩn bị này có thể gây ra sưng và đau nhức vùng chậu.

- Ra chảy nhầy âm đạo: Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, cổ tử cung mở ra và có thể thay đổi lượng dịch âm đạo sản xuất. Một số thai phụ có thể thấy ra chảy nhầy âm đạo, cũng được gọi là nhầy mụn trứng, trước khi sắp sinh.

- Dấu hiệu khác: Ngoài các dấu hiệu trên, thai phụ có thể trải qua các dấu hiệu khác như đau lưng, đau bụng dưới, đau đầu, khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể xảy ra trong thời kỳ thai kỳ bình thường, do đó không nên dựa vào một dấu hiệu duy nhất để đưa ra quyết

Các dấu hiệu điển hình báo hiệu mẹ bầu sắp sinh

1. Sa bụng dưới

Sa bụng dưới là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối thai kỳ. Đây là cảm giác như có một trọng lượng nặng nề ở phía dưới bụng và áp lực xuống. Cảm giác này thường xảy ra do sự tăng trưởng của thai nhi và sự chuẩn bị cho quá trình sinh.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây sa bụng dưới như:

- Cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa: Các cơn đau bụng này thường không đều và không nhất thiết phải liên quan đến việc chuẩn bị cho sinh.

- Viêm nhiễm đường tiết niệu: Viêm nhiễm đường tiết niệu cũng có thể gây sa bụng dưới và đau buốt khi đi tiểu.

- Nếu cảm thấy sa bụng dưới kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, chảy máu âm đạo, tiểu ra nhiều hay nhiều lần, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.


2. Mất nút nhầy

Mất nút nhầy là tình trạng mà thai nhi bị mất đi lớp chất nhầy bảo vệ da của mình trong khoang ối. Chất nhầy này được sinh ra bởi các tuyến nhầy và bảo vệ da của thai nhi khỏi sự cọ xát, kích thích và chèn ép trong quá trình di chuyển trong khoang ối.

Mất nút nhầy không phải là điều bất thường trong thai kỳ và thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mất nút nhầy có thể gây ra một số vấn đề như:

Da thai nhi bị tổn thương: Trong trường hợp không có chất nhầy bảo vệ, da thai nhi có thể bị tổn thương hoặc bị kích thích bởi các cạnh nhọn trong khoang ối.

Sự phát triển của phổi: Chất nhầy cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển phổi của thai nhi. Khi mất nút nhầy, sự phát triển của phổi có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, điều này không xảy ra thường xuyên và vẫn có rất nhiều thai phụ sinh con khỏe mạnh dù đã mất nút nhầy. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào về mất nút nhầy, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

3. Cơn gò tử cung 

Cơn gò tử cung là một sự co rút mạnh của cơ tử cung, được biết đến như là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Khi bắt đầu cơn gò tử cung, bụng dưới của phụ nữ sẽ cứng và căng ra. Cơn gò tử cung thường kéo dài từ 30 giây đến 2 phút và có thể xảy ra một cách không đều đặn.

Tuy nhiên, đôi khi các cơn gò tử cung cũng có thể xảy ra trước thời điểm sinh, trong trường hợp này, đó không phải là dấu hiệu sắp sinh mà có thể chỉ là sự chuẩn bị cho quá trình sinh. Nếu phụ nữ cảm thấy bất kỳ dấu hiệu gì khác nhau hoặc lo lắng về sức khỏe của mình hoặc của thai nhi, họ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn và điều trị.

4. Vùng kín của mẹ bầu sưng nề 

Sự sưng nề ở vùng kín của mẹ bầu có thể là một trong những dấu hiệu của sắp sinh. Khi thai nhi sẵn sàng để ra đời, cơ thể của mẹ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh mổ bằng cách thay đổi vị trí của bé và chuẩn bị cổ tử cung cho quá trình chuyển dạ. Trong quá trình này, các mạch máu và mô mềm xung quanh vùng kín của mẹ bầu có thể bị chèn ép dẫn đến sưng nề. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sưng nề ở vùng kín không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sắp sinh và có thể xuất hiện trước thời điểm sinh một thời gian. Nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu lạ hoặc lo lắng, nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được khám và tư vấn thêm.

5. Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những biến chứng nguy hiểm của thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Việc vỡ ối có thể xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen, một hormone sinh ra từ tuyến nội tiết của phụ nữ trong thai kỳ, làm cho ối trở nên quá dãn và bị vỡ.

Dấu hiệu của việc vỡ ối bao gồm đau bụng dữ dội, chảy máu từ âm đạo, và tình trạng sốc. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu này, phụ nữ mang thai nên đến bệnh viện ngay lập tức để được điều trị và giảm thiểu nguy cơ mất mạng của cả mẹ và thai nhi.

6. Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung giãn nở là quá trình mà cổ tử cung của phụ nữ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh. Khi thai nhi phát triển đủ lớn và sẵn sàng để sinh ra ngoài, hormone oxytocin được sản xuất và tiết ra, gây ra sự co thắt và giãn nở của cổ tử cung. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và được chia thành ba giai đoạn: chuyển dạ, mở cổ tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Việc giãn nở của cổ tử cung có thể gây ra những triệu chứng như đau bụng, đau lưng, cơn co thắt đều và kéo dài, thậm chí là khó thở và mệt mỏi. Khi cổ tử cung đã giãn nở đủ để cho thai nhi ra ngoài, phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn đẩy để đưa thai nhi ra ngoài.