8 Thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Tuyền Chef -

8 Thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Những thực phẩm bầu không nên ăn 

Trong quá trình mang thai, có một số thực phẩm mà các bà mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn, như sau:

- Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, do đó, các bà mẹ nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, nước ngọt có gas, nước đá,...

- Thực phẩm có chứa chất bảo quản: Các loại thực phẩm chứa chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, các bà mẹ nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa chất bảo quản như thực phẩm đóng hộp, đồ chiên,...


- Thực phẩm chứa chất béo: Các loại thực phẩm có chứa chất béo như thịt đỏ, đồ chiên xào, bánh ngọt có chứa chất béo trans,... nên được hạn chế trong khẩu phần ăn của bà mẹ, để giảm nguy cơ tăng cân và tăng huyết áp.

- Thực phẩm có chứa đường: Các loại thực phẩm có chứa đường như đồ ngọt, bánh kẹo, đồ uống có chứa đường,... nên được hạn chế để giảm nguy cơ tăng cân và các vấn đề liên quan đến đường huyết.

- Thực phẩm chứa chất kích thích: Các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như chocolate, rượu, bia,... cũng nên được hạn chế sử dụng trong thời kỳ mang thai.

- Thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn: Các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn như thực phẩm sống, trứng sống, hải sản sống,... nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.


Ngoài ra, các bà mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm có thể gây dị ứng, các loại thuốc có tác dụng phụ đối với thai nhi,... để có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, có một số thực phẩm mà các bà mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là 8 thực phẩm mẹ bầu không nên ăn:

- Cá chứa nhiều thủy ngân: Các loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá thu chứa nhiều thủy ngân có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, các bà mẹ nên hạn chế ăn các loại cá này hoặc chọn các loại cá ít chứa thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá chép...


- Sushi và các loại hải sản sống: Sushi và các loại hải sản sống có thể chứa vi khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Thịt chín không đầy đủ: Thịt chín không đầy đủ có thể chứa vi khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Rau sống: Rau sống có thể chứa vi khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.


- Trứng sống và trứng chưa chín: Trứng sống và trứng chưa chín có thể chứa vi khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Sữa không pasteur hóa: Sữa không pasteur hóa có thể chứa vi khuẩn và virus có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.


- Cà ri và các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị: Cà ri và các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

- Khoai tây chiên và các loại đồ chiên giòn: Khoai tây chiên và các loại đồ chiên giòn chứa nhiều chất béo và đường có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các bà mẹ cần lưu ý hạn chế hoặc tránh ăn các loại thực phẩm này trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo ngại nào, các bà mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể..