Bà bầu 'không nên làm 5 việc nhà sau đây' để tránh tàn phá tận xương?


Bà bầu 'không nên làm 5 việc nhà sau đây' để tránh tàn phá tận xương?

Theo nghiên cứu dù bạn đẻ thường hay đẻ mổ thì cần ít nhất là 1 thắng để sức khỏe hồi phục lại bình thường. Chính vì vậy 1 tháng sau khi mổ là khoảng thời gian cực kỳ nhạy cảm, bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những hậu quả đáng tiếc. Sau đây là top 5 việc nhà thai phụ nên tránh

1. Giặt quần áo

Việc ngồi xổm quá lâu khi giặt quần áo sẽ tạo áp lực nặng lên xương sống dẫn đến đau lưng kinh niên cho thai phụ sau này. Ngoài ra tư thế trực tiếp đẩy nội tạng xuống vùng bụng dưới ảnh hưởng đến các chức năng sống sau này.

2. Đi chợ

Đây là 1 việc làm tưởng chừng như đơn giản không có tác động mạnh đến mẹ bầu vừa sinh. Tuy nhiên nó lại ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Thậm chí các bác sĩ cũng khuyên chị em vừa sinh xong tránh tiếp xúc với gió, đến nơi đông người thậm chí là nói quá nhiều. Bởi những hành động này vô thức khiến chị em tác mệt mỏi và đau nhức khắp người. Nếu không được che chắn cẩn thận bạn rất dễ bị cảm lạnh, cảm gió và ngất xỉu.

3. Đứng nấu cơm

Như đã chia sẻ trước đó, sau sinh là khoảng thời gian chị em nhạy cảm nhất với bất cứ tác động nào. Việc đứng lâu khiến cơ thể bạn đau mỏi đồng thời cũng làm tăng nguy cơ đau lưng và đau nhức vai, gáy. Chính vì vậy, chị em nên nghỉ ngôi trong khoảng 1 tháng đầu sau sinh nha.

4. Quét nhà và hút bụi

Những công việc nhà dù nhẹ nhàng cũng có tác động đến sức khỏe đặc biệt là vấn đề xương khớp của bà mẹ mới sinh. Cụ thể để quét nhà hay hút bụi bạn đều phải khom lưng, trong khi đó đây là những tư thế cực nguy hiểm cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra những công việc hàng ngày khác như: ngồi cong lưng, giặt đồ, lau chùi cũng có tác động tiêu cực đến cột sống. Vậy nên luôn đảm bảo cột sống bạn được thẳng và tránh làm việc quá sức.

5. Cọ rửa nhà tắm

Việc cọ rửa nhà tắm không chỉ tác động lực không nhỏ tới các đốt sống mà còn tăng khả năng tiếp xúc với nước lạnh, thậm chí là các chất tẩy rửa độc hại khác. Những chất hóa học này khi dính lên người có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, nguy hiểm hơn là để dính lên em bé.

Hơn nữa khi chân bà đẻ tiếp xúc mới sàn nhà lạnh hay nước lạnh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vậy nên hãy giữ đôi chân bạn thật ấm nha.