Các cột mốc phát triển của bé mà mẹ cần phải nắm chắc?


Các cột mốc phát triển của bé mà mẹ cần phải nắm chắc?

Việc theo dõi và nắm được các cột mốc phát triển của trẻ giúp mẹ nhận định và đánh giá con tăng trưởng thế nào.

Đặc biệt là trong năm đầu tiên từ khi chào đời. Cùng tìm hiểu về các cột mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của con trong bài viết sau nhé.

1. Nâng đầu lên

Dấu hiệu này xuất hiện vào tháng đầu tiên khi được mẹ đặt nằm sấp. Đến tháng thứ 2, trẻ có thể nâng đầu cao hơn, khoảng 45 độ. Sau tháng thứ 4, động tác ngẩng đầu của bé sẽ chắc và nhanh nhẹn hơn. Bé thậm chí còn có thể giữ đầu ổn định và nâng lên 90 độ.

2. Phát ra âm thanh

Đây là một cột mốc phát triển vào tháng thứ 2 sau khi chào đời. Các âm thanh sẽ bắt đầu từ các chữ “Oh”, “Ah”, “Eh”... Điều này chứng tỏ dây thanh quản của trẻ hoạt động bình thường. Bắt đầu từ tháng thứ 6, các bé có thể phát âm rõ chữ hơn.

3. Biết lật

Vào tháng thứ 4, cơ bụng và cổ của bé đã đủ khỏe để bắt đầu lật từ ngửa thành sấp và ngược lại. Sau đó khoảng 2 tháng, khi bé đã cứng cáp hơn, mẹ có thể thấy con lăn thành các vòng liên tục. Điều này giúp bé di chuyển đến các vị trí khác nhau.

4. Ngồi

Thông thường vào khoảng tháng thứ 6, bé có thể ngồi được mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ. Tuy nhiên thời gian này bé sẽ không ngồi được lâu, chỉ khoảng 1-2 phút. Phải đếm tháng thứ 9, bé mới bắt đầu ngồi vững với thời gian lâu hơn.

5. Biết đứng, đi

Mẹ có thể quan sát thấy trong vòng 3 tháng đầu, trẻ có xu hướng co chân lên khi mẹ đặt ở tư thế đứng. Vì lúc này đôi chân bé chưa đủ khỏe để chịu trọng lực của cả cơ thể.

Khi đến tháng thứ 4 trẻ mới bắt đầu đẩy hai chân xuống đất hay đứng nhún nhảy. Khoảng được 9 tháng, bé sẽ có thể tự vịn vào vật khác để đứng và tập bước đi.

6. Phát triển thị giác và thính giác

Điều này có thể phát hiện thông qua việc trẻ nhận biết giọng nói, khuôn mặt của bố, mẹ, bắt chước âm thanh của người khác.

Khi được 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu hoàn thiện thính giác và thị giác tốt hơn. Có thể phân biệt màu sắc, linh hoạt hơn giữa tay, mắt và miệng.

Ngoài ra, các cột mốc phát triển của trẻ dưới 1 tuổi còn thể hiện thông qua việc biết cầm nắm, ăn thức ăn đặc hay mọc răng...