Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Thụ Thai Chính Xác Nhất

04:37 04/05/2022

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Thụ Thai Chính Xác Nhất

Ngày nay, vơi sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật cùng với trí thông minh của con người, việc sinh nở đã không còn quá khó khăn nữa khi chúng ta biết cách tính ngày rụng trứng để thụ thai nhanh và chính xác. Thông qua ngày rụng trứng, các gia đình có thể chọn cho mình thời điểm thích hợp để sinh em bé, có nhiều người còn tính để dự sinh bé trai, bé gái theo mong muốn.

Cách tính này dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và phải biết được chu kì kinh của mình bao nhiêu ngày để tính được chính xác nhất.

Vì sao lại phải tính ngày rụng trứng?

Có lẽ rất nhiều người quan tâm điều này đúng không ạ. Đơn giản vì một số chị em chưa sẵn sàng muốn có con hoặc số khác lại rất mong muốn có con. Tính ngày rụng trứng có thể giúp mẹ quan hệ mà không có thai, hoặc lựa chọn thời điểm thích hợp để quan hệ cho khả năng thụ thai cao nhất.

Thông thường theo chu kì kinh nguyệt, chị em có 3 thời điểm: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và không an toàn. Trứng thường rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày từ 14-16 trong chu kỳ 28 ngày. Trước và sau khoảng này được xem là khá an toàn cho quan hệ.

Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng chị em có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân.

1.  Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính có tỉ lệ chính xác cao nhất và được nhiều chị em áp dụng. Cách tính như sau:

Bạn cần nhớ được chu kỳ kinh của mình là 28 hay 30 ngày hay là nhiều hơn hoặc ít hơn. Số ngày của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bạn bắt đầu hành kinh (ra máu) đến ngày cuối cùng hết kinh. Ví dụ: ngày mùng 1 bạn bắt đầu có kình, thì chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày.

Công thức tính: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ( 14 là ngày trứng rụng).

Tính theo công thức này đảm bảo kết quả chính xác lên đến 90%, bạn có thể yên tâm quan hệ và chờ đón thiên thần nhỏ xuất hiện.

Bởi vì khi trứng rụng chúng chỉ tồn tại trong khoảng 24h, còn tinh trùng khoảng 3-4 ngày nên chị em phải canh ngày thật chính xác rồi quan hệ để mang lại kết quả như mong đợi nhé.

Riêng đối với chị em có kinh nguyệt không đều thì cách tính này chỉ mang tính tương đối. Rất khó để biết được chính xác ngày trứng rụng là bao nhiêu. Nên để tốt nhất thì bạn nên quan hệ sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.


2.  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Đây là phương pháp dễ làm và cho kết quả chính xác nên cũng được nhiều mẹ lựa chọn. Nguyên lí của que thử là sự tăng lên của hàm lượng hocmoon lutein hóa trong nước tiểu khi trứng rụng. khoảng thời gian đó chuẩn nhất là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách đọc kết quả qua thử rụng trứng:

>>> Xem thêm:

-         1 vạch : Đã qua kỳ rụng trứng

-         2 vạch đậm giống nhau hoặc hơi nhạt: Gần đến ngày rụng trứng

-         2 vạch đỏ, nhưng vạch thứ 2 đậm hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng sắp diễn ra, khoảng 23-48h tới.

3.  Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng

Cách này có hiệu quả chính xác rất cao vì có sự can thiệp của thiết bị y tế như nội soi nhưng yêu cầu chị em cần đến các bệnh viện lớn để được bác sĩ thăm khám.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm trứng rụng chính xác nhất để vợ chồng quan hệ, tăng tỉ lệ thụ thai.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi mang thai mà mẹ bầu cần biết để con được khỏe mạnh và thông minh

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chính xác mà nhiều chị em phụ nữ đã áp dụng thành công. Các chị em chúng ta có thể áp dụng ngay nhé.