Để con luôn khỏe mạnh, bình an, mẹ hãy ghi nhớ 5 điều sau khi chăm trẻ sơ sinh nhé?

09:08 08/09/2022

Để con luôn khỏe mạnh, bình an, mẹ hãy ghi nhớ 5 điều sau khi chăm trẻ sơ sinh nhé?

Nhiều chị em mới làm mẹ lần đầu, chăm con sơ sinh quả thực là một hành trình không hề dễ dàng. Vậy nên, mẹ hãy chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức cần thiết để chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.

Với những em bé sơ sinh dưới 1 tuổi, có 5 điều sau mẹ cần đặc biệt chú ý tránh xa vì rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe bé.

1. Không để điện thoại quá gần

Có khá nhiều mẹ mắc sai lầm đó chính là sử dụng điện thoại quá gần con. Não bộ của trẻ nhỏ non nớt và rất dễ bị ảnh hưởng bởi sóng điện thoại và những bức xạ điện từ ở trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là khi sạc.

Điều này dẫn đến tình trạng trẻ bị chán ăn, hay quấy khóc, khó ngủ,… Do đó, mẹ nên nhớ tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang chăm con hoặc ở gần bé.

2. Không quấn nhiều lớp và quấn chặt khi con sốt

Nhiều mẹ lo con lạnh nên thường quấn cho bé nhiều lớp áo quần, lại đắp thêm chăn dày. Thực tế là thân nhiệt của trẻ luôn cao hơn người lớn.

Vậy nên, mẹ chỉ cần chọn cho con quần áo có chất liệu thoáng mát, để nhiệt độ phòng phù hợp, đắp chăn mỏng là được. Hơn nữa khi bị sốt, việc ủ ấm quá mức còn có thể vô tình làm cho tình trạng sốt lại càng nặng thêm.

3. Không cho con nằm gối cao

Trẻ sơ sinh chỉ cần một lớp khăn êm lót phía dưới đầu để tránh những va chạm. Nhiều mẹ sợ con khó chịu nên thường kê gối cao mà không biết việc này sẽ ảnh hưởng đến xương sống cũng như hệ hô hấp của trẻ.

Trẻ sơ sinh gối đầu cao dễ khiến xương sống không được thẳng, quá trình hô hấp và nuốt thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, mẹ nên chú ý tuyệt đối không để con nằm gối, với trẻ sơ sinh chỉ cần lót khăn mỏng là đủ.

4. Rung lắc, đung đưa con

Rất nhiều người vẫn còn dỗ dành con bằng cách rung lắc, đung đưa, một số còn chơi đùa khá nguy hiểm như tung trẻ lên cao rồi chụp lấy. Việc thường xuyên rung lắc có thể ảnh hưởng tới trí não của trẻ.

Dưới 1 tuổi, não bộ của con vẫn đang phát triển và chưa thể ổn định trong hộp sọ. Các tác động rung lắc kéo dài có thể vô tình gây tổn hại, xuất huyết não,… nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến tử vong.

5. Cho uống quá nhiều nước

Với trẻ ti sữa mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi, với tình trạng sức khỏe bình thường trẻ sẽ không cần uống thêm nước. Cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng uống nhiều nước có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc nước, làm loãng nồng độ natri trong cơ thể trẻ, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa.

Do vậy mà con sẽ rất dễ khóc quấy, biếng ăn, chậm lớn. Nguồn nước quan trọng nhất đối với con trong thời điểm dưới 6 tháng tuổi chính là sữa, vì thế mẹ hãy chú ý đặc biệt vấn đề này nhé.