Để "về đích" thuận lợi mẹ bầu không thể bỏ qua những điều cần thiết này?


Để "về đích" thuận lợi mẹ bầu không thể bỏ qua những điều cần thiết này?

Chắc hẳn giai đoạn được gia đình và bà bầu mong chờ nhất nằm ở những tháng cuối thai kì. Với cơ thể thay đổi rõ rệt khiến mẹ bầu càng trở nên nặng nề cũng như lo lắng.

Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chào đón thiên thần của mình. 

Để "về đích" an toàn và thuận lợi mẹ bầu chớ bỏ qua những điều cần thiết sau đây.

Trên thực tế đến tuần thứ 37 những điều đáng quan tâm của gia đình và bà bầu là nơi sinh. Lựa chọn và xác định bệnh viện để chủ động hơn khi chuyển dạ. 

1. Xác định bệnh viện để thuận lợi cho việc sinh nở

Giai đoạn chuyển dạ đến khi sinh em bé ra là quãng thời gian kéo dài và đau đớn trong quá trình mang thai. Có thể kéo dài từ vài tiếng đồng hồ có khi mười mấy tiếng thậm chí cả ngày tuỳ theo cơ địa của mỗi bà bầu. 

Vì vậy, cần tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện gần nhà và phù hợp nhất để bác sĩ khám và có những biện pháp kịp thời có thể sẽ giảm bớt cơn đau cho mẹ bầu. 

Tránh trường hợp lúng túng của người nhà làm bà bầu mất sức ảnh hưởng đến việc sinh thường. 

2. Kiểm soát cân nặng của thai nhi

Việc bà bầu tăng cân nhanh trong tam cá nguyệt thứ 3 là điều rất bình thường bởi đây là giai đoạn thai nhi tăng cân nhanh nhất.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà lơ là, chủ quan bởi nếu cứ “đinh ninh”, không theo dõi, vì trong 3 tháng cuối cân nặng của thai nhi tăng rất nhanh để chuẩn bị chào đời. 

Theo nghiên cứu cho thấy thai nhi ở khoảng 3,5kg sẽ giúp mẹ dễ sinh thường hơn. Nếu hơn 4kg ca sinh nở sẽ trở nên khó khăn hơn so với mẹ và việc "chui ra" của bé. Việc sinh thường giúp em bé khoẻ hơn so với sinh mổ và cơ thể mẹ có thể phục hồi nhanh để chăm sóc con sớm hơn.

3. Những tín hiệu sắp sinh cần đặc biệt để ý

• Vỡ nước ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy mẹ đang chuyển dạ, sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển trong túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn.

Là lúc đưa bà bầu đến bệnh viện để chuẩn bị sinh.

• Mất nút nhầy

Vào khoảng tuần 37 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.

• Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng đi dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm “thông đường” cho trẻ chào đời.

Kịp thời đưa mẹ bầu đến bệnh viện để kịp thăm khám và chuẩn bị cho việc mẹ sinh.

Cần làm gì khi gần tới ngày “lâm bồn” mà không có dấu hiệu chuyển dạ?

Ngày “lâm bồn” là ngày dự kiến thời điểm em bé có thể chào đời. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng sẽ ra đời vào đúng ngày dự sinh, mà có thể sinh trước hoặc sau ngày dự sinh 1-2 tuần. Trong trường hợp khi gần đến ngày “vượt cạn” (cụ thể là tuần 40 – 42 của thai kỳ) mà không có dấu hiệu sinh em bé, mẹ bầu cần đến khám lại bác sĩ sản phụ khoa theo lịch hẹn để được kiểm tra tim thai, nước ối, nhau thai…nhằm phát hiện dấu hiệu bất thường để có can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Để "về đích" an toàn và thuận lợi mẹ hãy nắm vững những kiến thức cần thiết bên cạnh đó cần tinh thần vui vẻ và lạc quan để chào đón thiên thần của mình nhé.