Giải mã âm thanh, ngôn ngữ bí mật của trẻ sơ sinh?

09:28 12/09/2022

Giải mã âm thanh, ngôn ngữ bí mật của trẻ sơ sinh?

Chắc hẳn không ít những bậc cha mẹ mong muốn hiểu được những hành động cũng như những âm thanh mà các bé tạo ra khi chưa thể giao tiếp. Việc hiểu con đang muốn biểu đạt gì không chỉ giúp bạn biết được mong muốn mà còn hiểu thêm một phần tính cách của trẻ.

Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về âm thanh bé sơ sinh tạo ra.

Tiếng ré lên của trẻ 

Đây có lẽ là âm thanh phổ biến nhất của trẻ trong độ tuổi sơ sinh. Những tiếng ồn cao vút này thường cho thấy bé đang thích thú và bị kích động bởi những điều mới lạ.

Những tiếng ồn cao vút này sẽ thu hút bạn ngay lập tức bởi sự dễ thương của chúng. Tuy nhiên cũng có nhiều lúc tiếng ồn đó không thể hiện bất cứ cảm xúc nào của bé mà có thể bé đang sợ hoặc không thoải mái về một điều gì đó.

Chính vì vậy, trong trường hợp bé kêu ré liên tục thì hãy chú ý xung quanh để đảm bảo không có điều gì khiến bé cảm thấy khó chịu điều gì пhé.

Tiếng bé thở hổn hển

Thông thường trẻ khi mới sinh ra hô hấp bằng miệng thay vì bằng mũi như chúng ta. Cũng bởi thế nên bé thường thở hổn hển một vài giây đầu trước khi vào nhịp thở bình thường.

Nhưng trên thực tế hành động này không hề tốt cho sức khỏe và đặc biệt là đường hô hấp. Do đó thấy tình trạng thở hổn hển kéo dài ba mẹ cần nhanh chóng xác định xem liệu có dị vật nào làm nghẹt mũi trẻ hay không.

Chú ý khi thấy bé khó thở và màu sắc da thay đổi nên cho trẻ đến cơ sở ý tế để được chẩn đoán ngay lập tức.

Tiếng cười của con

Trong khoảng 4 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường cười mỉm không phát ra tiếng, tuy nhiên đôi khi bạn có thể ngạc nhiên trước tiếng cười ròn rã của bé. Mỗi hành động trêu đùa của bạn cũng khiến con cảm thấy thích thú, điều này chứng tỏ con bạn đang bước vào thời kì phát triển khả năng hài hước và nhận biết sự việc.

Tiếng thở dài của trẻ

Chúng ta thường thở dài khi có điều phiền muộn gì đó, vậy trẻ sơ sinh thì sao liệu rằng nó có xảy ra tương tự như vậy hay không.

Như đã chia sẻ trước đó, trẻ sơ sinh thường thở bằng miệng và việc thở dài giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Cụ thể thở dài giúp bé cảm thấy thư giãn đồng thời cũng thể hiện bé đàn trong trạng thái vô cùng vui vẻ.

Tiếng con bập bẹ

Âm thanh mà các bé thường phát ra trước khi biết nói đó là những tiếng bập bẽ dễ thương. Trên thực tế bé rất hay nói chuyện một mình, đây là dấu hiệu tốt cho thấy con đang bắt chước những nguyên phụ âm mà chúng nghe được từ những người xung quanh. Các âm như P, m, b được bé sử dụng đầu tiên.