Hướng dẫn tắm nắng đúng cách để bổ sung vitamin D cho trẻ

04:41 06/07/2022

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách để bổ sung vitamin D cho trẻ

Tắm nắng (phơi nắng) luôn được xem là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ.

Việc tắm nắng cho bé mang lại rất nhiều hiệu ích, nhưng tắm nắng như thế nào là đúng cách? tắm khi bé được mấy tháng tuổi, tắm thời gian nào trong ngày, và tắm trong khoảng thời gian bao lâu luôn là câu hỏi băng khuân của tất cả các bà mẹ mới sinh lần đầu.?

Ngược lại, nếu các mẹ tắm nắng cho con không đúng cách sẽ gây những tác dụng ngược lại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Thời gian lý tưởng cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh ?


Sau sinh khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày , mẹ có thể tắm nắng cho trẻ để giúp tổng hợp vitamin D . Mẹ có thể tắm cho bé trong khung giờ từ 6 - 7 giờ sáng là thời điểm lý tưởng nhất vào mùa hè, trong khoảng thời gian này ánh sáng tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu nêngiúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể diễn ra tốt hơn.

Xem thêm:

Mách Mẹ cách tắm và chọn sữa tắm phù hợp cho bé theo từng giai đoạn phát triển.

Song, thời gian này buổi sáng thường rất trong lành, ánh nắng cũng không đủ mạnh để làm tổn thương da bé , với những lần đầu tắm mẹ chỉ tắm cho bé trong khoảng thời gian từ 10 phút trở lại, khi cơ thể bé đã quen dần mẹ có thể tăng thời gian lên 20 phút. Mỗi lần tắm nắng chỉ 10 ngày, và mẹ nên cho bé nghỉ 10 đến 20 ngày rồi mới bắt đầu lại .

Lưu ý tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách


Đối Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên của sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.Sau sinh 10 ngày bé có thể tắm nắng mỗi ngày

Lần đầu tắm nắng mẹ chỉ nên cho bé tắm khoảng 10 phút , sau khi quen dần thì mẹ tăng lên từ từ,

Song ,trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều không được tắm quá 20 phút một lần.

Nơi tắm nắng cho trẻ cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, trong lành, tránh gió lùa và khói bụi.

Không để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt trẻ, vào mắt hoặc đầu của bé vì có nguy cơ ảnh hưởng đến não.

Tia nắng mặt trời phải chiếu trực tiếp lên da của bé thì mới phát huy tác dụng, và nên cởi bỏ quần áo cho bé khi tắm và không phơi nắng qua cửa kính.Để nắng chiếu lên hai chân, sau đó từ từ lên phía sau lưng.Khi bé ốm hoặc trời lạnh nên ngừng tắm nắng,

Lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung sau khi tắm nắng ( đối với trẻ trên 6 tháng tuổi).Ngoài việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa vitamin thiết yếu như 

kẽm, crom, selen,vitamin nhóm B,... giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Xem thêm: Cẩm nang chăm sóc da cho bà bầu đúng cách vừa an toàn lại hiệu quả

Tắm nắng mang lại nhiều lợi ích cho em bé sơ sinh, đặc biệt là trong việc phòng tránh bệnh còi xương và biến dạng xương. Việc Tắm nắng trông có vẻ đơn giản nhưng để tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cáchđòi hỏi các ông bố bà mẹ phải am hiểu 1 số cơ bản . 

Chúc các mẹ có được những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.