Nếu mẹ bầu thấy dấu hiệu này, hãy đi gặp bác sĩ ngay, có thể mẹ đang gặp vấn đề nghiêm trọng về nước ối đấy?


Nếu mẹ bầu thấy dấu hiệu này, hãy đi gặp bác sĩ ngay, có thể mẹ đang gặp vấn đề nghiêm trọng về nước ối đấy?

Phụ nữ, đặc biệt là những người đang mang thai không thể bỏ qua bài này. Vì việc rò rỉ nước ối ảnh hưởng trực tiếp đến con cũng như tính mạng của mẹ. Trước khi tìm hiểu dấu hiệu cho thấy mẹ bị rò rỉ nước ối thì cần hiểu thế nào là nước ối đã.

Nước ối là gì?

Nước ối được xem như là một lớp đệm ấm bằng chất lỏng để bảo vệ và hỗ trợ thai nhi lớn lên trong tử cung của mẹ. Nước ối có chứa tế bào hệ miễn dịch, chất dinh dưỡng, hormone và nước tiểu của bé. Nước ối đạt mức cao nhất là khoảng 1,15 lít, sẽ giảm dần sau tuần thứ 36 để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Khi quá nhiều nước ối bị rò rỉ ra bên ngoài bằng đường đi tiểu tiện có thể khiến mẹ bị thiếu ối. Tuy nhiên, có không ít mẹ không phân biệt được chất lỏng chảy ra ngoài là nước tiểu hay nước ối.

Các dấu hiệu nhận biết mẹ bị rò rỉ nước ối

Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng nước ối khi đi tiểu mẹ nên để ý:

Chất lỏng không mùi

Thường có màu trắng hoặc có chút đốm trắng và đi cùng với máu hoặc chất nhầy

Dễ thấm đẫm ra quần lót của mẹ

Thông thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và có mùi trong khi nước ối không mùi và có màu trắng.

Một cách khác để mẹ phân biệt nước tiểu hay nước ối là để cho bàng quang trống rỗng sau khi đi tiểu. Rồi dán một miếng băng vệ sinh vào quần lót trong 30 phút rồi đi kiểm tra. Nếu chất lỏng có màu trắng chảy ra băng vệ sinh là nước ối, còn màu vàng là nước tiểu.

Các nguy cơ rò rỉ nước ối

Rò rỉ nước ối rất nguy hiểm trong giai đoạn mang thai cho cả mẹ và bé. Nếu rò rỉ nước ối trong 6 tháng đầu có thể dẫn đến các biến chứng. Như nguy cơ sảy thai cao, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hay sinh non rất nguy hiểm.

Còn rò rỉ nước ối trong 3 tháng cuối có thể tăng nguy cơ sinh mổ, và gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời có thể khiến thai nhi chậm tăng trường trong giai đoạn này.