Những điều mẹ cần chuẩn bị trước khi mang thai ?

03:44 09/06/2022

Những điều mẹ cần chuẩn bị trước khi mang thai ?

Mang thai là một quá trình khá là gian nan, vất vả của nhiều mẹ bầu. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, phụ nữ chúng ta cần chuẩn bị kĩ trước khi mang thai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em phụ nữ những điều mẹ cần chuẩn bị trước khi mang thai.


1. Tâm lý

Đa số chị em phụ nữ khi mang thai thường có tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, hoặc một số người vì lần đầu làm mẹ nên còn bỡ ngỡ. Chúng ta cứ nghĩ đơn giản, mang thai là một việc không khó, chỉ cần giữ tâm lí thoải mái thì tự nhiên mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi nhé. Luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời và cười nhiều trong suốt quá trình mang thai thì con bạn sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh.

2.   Kiểm tra tổng quát sức khỏe của vợ và chồng

Để chuẩn bị cho 1 thai kỳ thì sức khỏe là yếu tố rất quan trọng. Khám sức khỏe để đảm bảo bố và mẹ không mắc các căn bệnh nguy hiểm đến khả năng sinh sản và không ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Khi đến khám sức khỏe bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về tình trạng hiện tại, chế độ ăn uống, thực phẩm chức năng cần bổ sung…

Những phụ nữ mắc các bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao, trầm cảm và rối loạn tiền sản giật có thể gây ra những rủi ro khi mang thai.

3.    Tạo cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn đã có ý định mang thai thì nên thay đổi chế độ ăn uống sao cho hợp lí, nhiều dinh dưỡng và tốt nhất. Từ bỏ thói quen ăn uống những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Thói quen thức khuya, hay nấu cháo điện thoai.. cần được bỏ.

Xem thêm: Bà bầu nên uống nước dừa tháng thứ mấy của thai kỳ ?


4.    Tham gia vào các nhóm mẹ bầu và tham khảo các mẹ bầu đi trước

Điều này cũng rất quan trọng đấy nhé, mẹ có thể vào các nhóm mẹ bầu để đọc thêm thông tin hoặc có thể hỏi han các mẹ bầu đi trước. Hỏi về chế độ sinh dưỡng như thế nào cho hợp lí, nên ăn và không nên ăn món gì. Ngoài ra thì nên bổ sung thêm chất gì cần thiết cho thai nhi. Đặc biệt khi đó mẹ cũng có thêm người bạn đồng hành trên con đường mang thai của mình, giúp mẹ có tâm lí vui vẻ, thoải mái để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của trà sữa đối với mẹ bầu


5.    Tiêm vaccine trước khi có kế hoạch mang thaiTheo bộ y tế, chị em phụ nữ nên tiêm các loại vaccine phòng một số bệnh sau để phòng tránh cho bé mắc các bệnh cúm, sởi…

Chị em có thể đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và tư vấn nhé.