Bà bầu không nên ăn gì? Lưu ý quan trọng về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần phải biết


Bà bầu không nên ăn gì? Lưu ý quan trọng về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần phải biết

Chế độ dinh dưỡng cũng như lưu ý về thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn trong quá trình thai kỳ là điều rất quan trọng mà mỗi mẹ bầu thông thái cần phải biết.

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Thời điểm này, phụ nữ mang thai rất thèm ăn hoặc chán ăn. Ngoài việc phải ăn nhiều nhưng điều độ các thực phẩm quan trọng và nhiều chất thiết yếu thì vấn đề quan trọng không kém đó là việc ăn uống phải kiêng cữ, mẹ bầu phải biết không nên ăn gì trong thời gian mang thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

1. Phụ nữ mang thai không được ăn Cá sống

Đặc biệt chú ý những món cá sống mà nhiều người bảo nhau là ăn vào chứa nhiều chất và con sẽ được thông minh hơn từ cá. Điều này không hẳn đúng khi lượng vi khuẩn có hại cho thai nhi trong cá sống lớn. Các món đặc biệt chú ý mà chị em phụ nữ chúng ta thường thích như sushi, các món cá xông khói cũng chứa hàm lượng vi khuẩn gây hại cho thai nhi cực lớn.

2. Thịt chưa được nấu chín

Những món thịt chưa được nấu chín dường như là cung cấp một lượng protein nhưng lại rất có hại cho mẹ mang thai. Các món ăn có thành phần gồm thịt chưa chín, thịt tái là tác nhân gây hại rất nhiều cho thai kỳ và sức khỏe thai nhi.

3. Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá là thực phẩm không thể thiếu cho phụ nữ mang thai để cung cấp đủ protein, axit béo omega-3 và nhiều dưỡng chất giúp bé con phát triển tốt hơn trong bụng mẹ.

Nhưng không hẳn loại cá nào cũng tốt. Mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Nó ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, Thủy ngân có độc tính rất cao ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và cả thận. 

Đối với thai kỳ thì hàm lượng thủy ngân thấp cũng gây ảnh hưởng xấu, vì vậy các mẹ bầu thông thái cần phải chú ý đến điều này nhé.

4. Trứng sống ảnh hưởng xấu đến thai kỳ

Nhiều sản phẩm có chứa thành phần là trứng sống tuy rằng đã được tiệt trùng nhưng mẹ bầu cũng nên kiểm tra và đọc kỹ nhãn mác trước khi sử dụng để biết hàm lượng.

Bởi vì trứng sống có thể chứa các vi khuẩn salmonnela có hại. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào hệ tiêu hóa có thể gây các tác dụng khó chịu như sốt, buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nhiều trường hợp còn bị co thắt tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

5. Phụ nữ mang thai k nên ăn thịt nội tạng động vật

Sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng là các loại dưỡng chất rất tốt cho cơ thể có trong nội tạng động vật. Nhưng mẹ bầu cần hạn chế ăn nội tạng động vật vì việc thu nạp quá nhiều Vitamin A trong thời gian đầu thai kỳ gây ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển của thai. Có thể gây dị tật hoặc sẩy thai.

6. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng Caffein

Caffein gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzym chính cần thiết để chuyển hóa caffeine vì vậy nó sẽ được tích tụ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thai chậm phát triển, hạn chế phát triển hoặc sinh nhẹ cân.  hơn. 

Ngoài các thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn trong quá trình mang thai để bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho bé yêu thì cũng không thể không chú ý đến những loại thực phẩm mà các mẹ bầu thông thái nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ trong thời gian thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển hoàn hảo cho bé. Ngoài ra, nếu có câu hỏi hay góp ý, quý bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới để bài viết được hoàn chỉnh hơn nhé!