Que thử thai hiển thị rõ "hai vạch", nhưng bác sĩ nói rằng không có thai, chuyện gì đang xảy ra?

adminss admin -

Que thử thai hiển thị rõ "hai vạch", nhưng bác sĩ nói rằng không có thai, chuyện gì đang xảy ra?

Đối với những phụ nữ đang muốn có con mà nói, điều hạnh phúc nhất là nhận thấy tín hiệu của những sinh linh bé bỏng xuất hiện qua que thử thai. 

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng nếu que thử thai xuất hiện hai vạch thì có nghĩa là bản thân đang mang thai. Thế nhưng lại có không ít trường khi đến bệnh viện lại được thông báo là không có thai, vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên tắc phát hiện que thử thai sớm

Trên thực tế, nhiều người tò mò về vấn đề này, vì vậy chúng tôi phải bắt đầu với nguyên tắc này. Que thử thai sớm chủ yếu phát hiện gonadotropin màng đệm của con người có trong nước tiểu, chỉ cần nồng độ HCG trong nước tiểu tăng lên thì trên que sẽ hiển thị hai vạch.

Đối với phụ nữ mang thai bình thường, nước tiểu của phụ nữ chắc chắn sẽ chứa HCG, nhưng ngoài kết quả này, có nhiều thứ có thể khiến nồng độ HCG tăng cao, điều này thể hiện một thai kỳ không bình thường. Vì vậy, nếu chỉ dựa vào kết quả 2 vạch trên que thử mà nhận định việc có mang thai hay không vẫn còn có nhiều sai số. Nếu muốn xác định bản thân thực sự mang thai, các chị nên nên đến bệnh viện lấy máu xét nghiệm để biết được kết quả thực sự.

Ngoài việc mang thai, điều gì khiến que thử thai xuất hiện hai vạch?

Nếu thực sự nói về vấn đề này thì trước tiên phải nói đến thai sinh, chủ yếu nói đến việc trứng đã thụ tinh không được làm tổ trong buồng tử cung, sẽ dẫn đến tình trạng gây ra kết quả sai lệch. 

Tuy nhiên, tình trạng như vậy cũng sẽ làm tăng nồng độ HCG tương ứng và có thể phát hiện hai vạch thông qua xét nghiệm. Nó cũng có thể được phát hiện trong quá trình lấy máu và xét nghiệm, nhưng siêu âm không thể phát hiện thai như túi thai và túi mật.

Hiện tượng này không quá hiếm trong đời thực, có thể chiếm khoảng 30% tổng số ca mang thai. Chỉ là trong một số trường hợp, nó đến một cách âm thầm, vì nó không gây ra một số cảm giác khó chịu.

Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng như vậy? 

Thực tế các bác sĩ phụ khoa đã nói rõ chất lượng của trứng thụ tinh tự nó ảnh hưởng đến việc làm tổ, nếu nói nhiễm sắc thể bất thường thì rất dễ gây ra hiện tượng này. Vì vậy, bản thân thai sinh hóa chỉ là sự sống còn của những người khỏe mạnh nhất.

Có một số người không đủ chức năng hoàng thể buồng trứng, bất thường miễn dịch và các yếu tố nội mạc tử cung, chẳng hạn như loạn sản nội mạc tử cung và các triệu chứng khác, cũng dễ bị mang thai sinh hóa. Do đó, nếu trong quá trình dò ​​tìm thấy có hai vạch nhưng màu nhạt dần theo thời gian thì có nghĩa là nồng độ HCG đang không ngừng giảm xuống.

Vì vậy, không có cách nào nhìn thấy túi thai qua siêu âm, nên coi đó là thai sinh hóa. Tuy nhiên, thai sinh hóa nhẹ hơn nhiều so với chửa ngoài tử cung, trong trường hợp bình thường sẽ không có cảm giác khó chịu, cũng sẽ không có hiện tượng ra máu nhiều đột ngột nên không cần điều trị gì đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu chị em thường xuyên gặp phải tình trạng này thì cần phải xét nghiệm chi tiết, tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt rồi mới có phương pháp điều trị.

Một lý do khác là mang thai ngoài tử cung

Trong trường hợp bình thường, sau khi tinh trùng và trứng tạo thành trứng thụ tinh, chúng cần bơi trong khoang tử cung và làm tổ, để chúng có thể định cư trong khoang tử cung và phát triển thành phôi thai và trở thành bào thai. Nếu trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài buồng tử cung thì đó là chửa ngoài tử cung và khả năng xảy ra không cao như tưởng tượng, chỉ chiếm 2% trên tổng số.

Chúng ta có thể hiểu rằng trứng đã thụ tinh không có cách nào tự tìm đến “nhà” của mình nên đã… nhầm “nhà”. Vị trí thường gặp nhất của chửa ngoài tử cung là vòi trứng, có thể xảy ra ở những bệnh nhân có triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu. 

Ngoài ra, buồng trứng, khoang bụng, cổ tử cung và các bộ phận khác cũng rất dễ xảy ra tình trạng như vậy. Khi trứng đã thụ tinh lắng đọng ở những nơi này sẽ tiết ra HCG, khi xét nghiệm cũng hiện lên hai vạch.

Lúc này cần siêu âm để giúp xác định vị trí của thai, nếu siêu âm mà phát hiện có khối u ở vùng đó, có thể được chẩn đoán là mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp bình thường, nếu thụ thai theo cách này rất dễ khiến phôi chết sớm hoặc sảy thai.

Xem thêm:

Siêu âm có thể không phát hiện toàn bộ điều này, vì vậy sẽ cần phải điều tra thêm. Khi tiếp tục phát triển, nó vẫn rất có thể xâm lấn vào ống dẫn trứng gây chảy máu, trường hợp nặng chị em sẽ bị mất máu và bị sốc, nguy hiểm đến tính mạng nên phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Do đó, qua những dữ liệu này có thể cho ta thấy rõ một điều, đó là que thử thai, dù có hai vạch trên cùng nhưng rất có thể bạn không có thai. Lời khuyên là chúng ta cần tiến hành kiểm tra thêm về hiện tượng hai vạch nhưng không mang thai để kiểm soát sức khỏe tốt nhất.


Tổng hợp:Mẫn Mẫn