Sự phát triển của con trong bụng mẹ qua từng giai đoạn

Tuyền Chef -

Sự phát triển của con trong bụng mẹ qua từng giai đoạn

Trong suốt thai kỳ, đối với các mẹ bầu lần đầu mang thai sẽ thắc mắc là bụng bầu to thì ​con yêu trong bụng sẽ trông như thế nào? Vậy nên những hình ảnh trái cây, rau củ được minh họa thú vị sau đây sẽ phần nào giúp các mẹ tưởng tượng dễ dàng kích cỡ, cùng sự ​phát triển của con trong bụng qua từng tuần của thai kỳ nhé.

Thai nhi 1 tháng tuổi

Trong thai kỳ, tháng đầu tiên được tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trước đó, chứ không phải từ lúc thụ thai. Do đó, trong tháng đầu tiên, thai nhi mới chỉ được tính là khoảng 2 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, các bộ phận của thai nhi bắt đầu hình thành, bao gồm cả hệ thần kinh, tim, phổi, gan và thận.

Thai nhi 1 tháng tuổi có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 1-2 mm và nằm trong tổ chức của mẹ. Thai nhi cũng đã có một dãy gen hoàn chỉnh từ cả cha lẫn mẹ. Ngoài ra, trong tháng đầu tiên, thai nhi sẽ tiếp tục phát triển và hình thành các cơ quan và chi tiết của cơ thể.


Thai nhi 2 tháng tuổi

Khi thai nhi được 2 tháng tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng), cơ thể của nó đã phát triển được nhiều cơ quan và bộ phận quan trọng. Dưới đây là một số thông tin về thai nhi 2 tháng tuổi:

Thai nhi sẽ có chiều dài từ 2-2,5 cm, tương đương với kích thước của hạt đậu.

Hệ tiêu hóa của thai nhi đã phát triển đủ để hấp thụ dưỡng chất qua dây rốn và thức ăn mẹ cung cấp.

Hệ thần kinh và cơ bắp của thai nhi đã phát triển đến mức đủ để thai nhi có thể chuyển động nhẹ nhàng.

Các giác quan như mắt, tai và mũi của thai nhi cũng đã hình thành và phát triển.

Để giúp thai nhi phát triển tốt nhất, bà mẹ cần chú ý đến việc ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, hạn chế các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất kích thích. Ngoài ra, các buổi khám thai định kỳ cũng rất quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe nếu có.


Thai nhi 3 tháng tuổi

Thai nhi 3 tháng tuổi đã qua giai đoạn phát triển tổng thể và các cơ quan đã hình thành. Những đặc điểm của thai nhi 3 tháng tuổi bao gồm:

Kích thước: Thai nhi 3 tháng tuổi có chiều dài khoảng 10 cm và nặng khoảng 14 gram.

Các cơ quan: Các cơ quan của thai nhi 3 tháng tuổi đã phát triển đầy đủ. Não, tim, gan, phổi, thận, tuyến giáp, tuyến thượng thận, cơ bắp và xương đã hình thành và đang tiếp tục phát triển.

Tính linh hoạt: Thai nhi 3 tháng tuổi đã có thể di chuyển và vận động. Những cử động đơn giản như nhấc chân, tay và quay đầu đã được thực hiện.

Giới tính: Tính giới của thai nhi đã được xác định từ 8 tuần tuổi, nhưng phần lớn các phương pháp xác định giới tính chính xác hơn là từ 16-20 tuần.

Sức khỏe: Thai nhi 3 tháng tuổi có sức khỏe tốt hơn so với giai đoạn trước đó và đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Việc chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này đều rất quan trọng.


Thai nhi 4 tháng tuổi

Thai nhi 4 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều so với các tháng trước đó. Dưới đây là một số thông tin về sự phát triển của thai nhi 4 tháng tuổi:

Kích thước: Thai nhi 4 tháng tuổi có chiều dài khoảng 14-16cm và nặng khoảng 110-200g.

Cơ quan và bộ phận: Các bộ phận và cơ quan của thai nhi đã phát triển rất đầy đủ, bao gồm các giác quan, tim, phổi, gan, thận, ruột, hệ thống thần kinh và hệ tiêu hóa.

Hình dáng: Thai nhi 4 tháng tuổi đã có hình dáng giống với một em bé mới sinh, có đầu, tay chân, ngón tay, ngón chân, móng tay, móng chân.

Hoạt động: Thai nhi 4 tháng tuổi đã có thể chuyển động một số cơ bản như nắm tay, xoay đầu, ngoáy người, đá chân.

Giác quan: Thai nhi 4 tháng tuổi có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài, đặc biệt là tiếng đập tim của mẹ và giọng nói của cha.

Giới tính: Thai nhi 4 tháng tuổi đã có thể xác định được giới tính thông qua siêu âm.

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi 4 tháng tuổi, bà mẹ cần tiếp tục duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng, tránh các tác nhân gây hại như thuốc lá, rượu bia và thuốc láo. Các cuộc khám thai định kỳ cũng rất quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe nếu có.


Thai nhi 5 tháng tuổi

Trong tháng thứ 5, thai nhi đã phát triển đầy đủ bộ phận giác quan và có thể cảm nhận được âm thanh và ánh sáng bên ngoài. Các đặc điểm phát triển của thai nhi 5 tháng tuổi bao gồm:

Cân nặng trung bình: khoảng 300-350g

Chiều dài trung bình: khoảng 25-30cm

Da của thai nhi bắt đầu dày hơn, tuy nhiên vẫn mỏng và sẽ được phủ bởi chất bôi trơn gọi là “vermix caseosa” để bảo vệ khi chạm vào các bộ phận khác của cơ thể mẹ.

Bộ phận tiêu hóa của thai nhi phát triển, gan và thận bắt đầu hoạt động, giúp thai nhi tiêu hóa và thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ.

Tóc và móng của thai nhi bắt đầu mọc dài và cứng hơn.

Thai nhi có thể nghe được âm thanh bên ngoài và có thể phản ứng lại với những tiếng ồn hoặc âm thanh nhẹ nhàng.

Thai nhi cũng có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, bởi vì mắt của nó đã phát triển đủ để nhận diện ánh sáng và tín hiệu điện đã được truyền tới não.

Các cơ và xương của thai nhi ngày càng mạnh mẽ hơn, cho phép nó đáp ứng được các cử động và chuyển động của mình.

Để giúp thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần tiếp tục duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Ngoài ra, các cuộn giáo dục thai nhi và sinh hoạt vui chơi, thư giãn cũng có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn.


Thai nhi 6 tháng tuổi

Thai nhi 6 tháng tuổi đã có nhiều sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ. Dưới đây là một số đặc điểm chung của thai nhi 6 tháng tuổi:

Cân nặng: Trung bình khoảng 600-700g, tăng gấp đôi so với tháng trước.

Chiều dài: Trung bình khoảng 30cm.

Da và tóc: Tóc và móng tay của thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng ở tháng thứ 6. Da của thai nhi sẽ trở nên mịn màng hơn và dày hơn để giữ ấm.

Hệ thần kinh: Thai nhi sẽ phát triển thêm nhiều kỹ năng như quay đầu, bóp tay, vặn chân, đá chân, đẩy chân, tìm kiếm và chạm vào các vật dụng xung quanh.

Tăng trưởng xương và cơ: Xương của thai nhi sẽ trở nên cứng cáp hơn và cơ bắp sẽ phát triển nhanh chóng hơn.

Cảm giác: Thai nhi có khả năng cảm nhận âm thanh và có thể phản ứng với tiếng động, giọng nói của mẹ.

Vận động: Thai nhi sẽ có nhiều chuyển động hơn, đặc biệt là trong suốt thời gian mẹ nằm nghỉ.


Cảm xúc: Thai nhi có thể cảm thấy sự lo lắng, stress của mẹ thông qua cảm xúc và thái độ của mẹ.

Tóm lại, thai nhi 6 tháng tuổi đã có sự phát triển đầy đủ của hệ thần kinh, xương, cơ và các bộ phận cơ thể khác. Việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của mẹ là rất quan trọng để giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn.

Thai nhi 7 tháng tuổi

Khi thai nhi đạt 7 tháng tuổi (tức là 28 tuần), các bộ phận cơ thể của bé đã phát triển khá đầy đủ. Thai nhi có cân nặng khoảng 1,1 - 1,4kg và chiều dài từ đầu đến mông khoảng 36 - 38cm.

Những đặc điểm và phát triển của thai nhi 7 tháng tuổi:

Da: da của bé càng ngày càng mịn màng hơn, tuy nhiên vẫn còn mỏng và nhạy cảm với ánh sáng.

Tóc: tóc của bé càng ngày càng dài và đậm hơn, nhiều thai nhi sẽ có tóc dài đến 2,5cm ở 7 tháng tuổi.

Sức khỏe: các giác quan và cơ quan trong cơ thể của bé đã phát triển đầy đủ, sức khỏe của bé được cải thiện.

Thần kinh: hệ thần kinh của thai nhi phát triển đầy đủ, bé có thể cảm nhận được vị trí và chuyển động của mình trong tử cung.


Hoạt động: thai nhi có thể chuyển động nhiều hơn và mạnh mẽ hơn, cảm giác chuyển động của bé trở nên rõ ràng hơn.

Phổi: phổi của bé càng ngày càng phát triển, tuy nhiên vẫn còn chưa đủ trưởng thành để hoạt động độc lập khi sinh ra.

Trọng lượng: trọng lượng của bé càng ngày càng tăng, từ khoảng 1,1 - 1,4kg.

Suy dinh dưỡng: tuy thai nhi đã phát triển khá đầy đủ, tuy nhiên nếu mẹ bầu thiếu dinh dưỡng hoặc không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì thai nhi vẫn có thể bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, tại tuần thứ 28, thai nhi cũng đã hoàn toàn mở mắt và có thể nhìn thấy được một vài ánh sáng bên ngoài tử cung.

Thai nhi 8 tháng tuổi

Khi thai nhi đạt 8 tháng tuổi, thường được gọi là thai 34 tuần, các cơ thể và bộ não của thai nhi đã hình thành hoàn chỉnh hơn. Một số đặc điểm của thai nhi 8 tháng tuổi bao gồm:

Cân nặng trung bình khoảng 2,2-2,5kg, chiều dài khoảng 44-48cm.

Mắt đã hoàn thành việc phát triển và có thể nhìn thấy ánh sáng qua bụng mẹ.

Làn da của thai nhi đã trở nên trơn láng và hơi dày hơn so với các tháng trước đó.

Tóc của thai nhi cũng đã mọc đầy đủ và có thể tăng thêm trong những tuần tiếp theo.

Các cơn động kinh do sự phát triển não bộ của thai nhi có thể làm mẹ cảm thấy chuyển động nhiều hơn trong bụng.


Sự phát triển phổi và hệ thống hô hấp của thai nhi sẽ tiếp tục tăng cường để sẵn sàng cho việc hít thở không khí bên ngoài khi ra đời.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần tiếp tục chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi bằng cách ăn uống đầy đủ, đủ giấc ngủ và tránh các hoạt động mạo hiểm. Các cuộc khám thai định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.

Thai nhi 9 tháng tuổi

Thai nhi 9 tháng tuổi (tức là từ 37 đến 40 tuần) được coi là ở giai đoạn cuối cùng của thai kỳ trước khi chào đón sự ra đời của bé. Ở tháng này, sự phát triển của thai nhi chủ yếu tập trung vào sự trưởng thành của các hệ thống cơ thể, đặc biệt là hệ thống hô hấp và tiêu hóa. Sau đây là một số thông tin về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 9:

Cân nặng: trung bình khoảng 2,9 - 3,5kg, tuy nhiên có thể dao động từ 2,5 - 4kg.

Chiều dài: khoảng 48 - 53cm.

Tóc và móng tay của bé đã mọc đầy đủ, và da của bé đã dần trở nên trơn láng hơn.

Từ trái tim đến phổi, các bộ phận của hệ thống hô hấp của bé đã sẵn sàng để hoạt động bình thường khi ra đời.


Thai nhi có thể ngủ ít hơn nhưng trạng thái tỉnh táo hơn.

Sự vận động của bé giảm dần do diện tích trong tử cung nhỏ hơn, tuy nhiên vẫn có thể cảm nhận được các cử động của bé như đá, xoay, chuyển động chân tay.

Trong suốt tháng thứ 9, thai nhi sẽ tiếp tục tích trữ chất béo để giúp giữ ấm cơ thể sau khi ra đời.

Việc giữ sức khỏe và chăm sóc bản thân càng trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn này, đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình sinh. Bà bầu cần đảm bảo lượng calo và dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của bé, nên tập trung ăn nhiều rau, củ, quả tươi và thực phẩm giàu chất đạm. Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện các bài tập và thực hành các kỹ năng giảm đau để chuẩn bị cho quá trình sinh một cách tốt nhất có thể.