Tiểu đường thai kì: Nguyên nhân và tác hại nguy hiểm mà mẹ bầu cần biết?

10:23 28/02/2023

Tiểu đường thai kì: Nguyên nhân và tác hại nguy hiểm mà mẹ bầu cần biết?

Bệnh tiểu đường hiện nay là một bệnh liên quan đến chuyển hóa. Bệnh lý này có xu hướng tăng theo sự phát triển của cuộc sống. Bệnh không lây nhưng những tác hại và biến chứng trầm trọng có thể xảy ra đối với người bệnh nếu không được theo dõi và điều trị. Nhất là đối với phụ nữ mang thai có bệnh tiểu đường

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề tiểu đường trong thai kì và một số vấn đề liên quan.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?


Tiểu đường thai kỳ (Gestational diabetes) là một loại tiểu đường chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, thường bắt đầu xuất hiện trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây là một trạng thái tạm thời và có thể đảo ngược sau khi sinh.

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để giúp giảm đường huyết và cung cấp năng lượng cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để đối phó với lượng đường trong máu, dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ bao gồm: mẹ từng mắc tiểu đường trước đó, gia đình có tiền sử tiểu đường, tuổi mẹ trên 25, tiền sử sản sinh thai nặng hơn 4kg, tiền sử thai nhi bị dị tật, mẹ béo phì hoặc thiếu hoạt động thể chất.

Nếu không được kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi, bao gồm nguy cơ mắc các bệnh lý khác như viêm nhiễm đường tiết niệu, tiền sản giật và động kinh, cũng như tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh, thai lớn cân và nguy cơ mắc tiểu đường sau này trong đời. Do đó, việc kiểm soát tiểu đường thai kỳ rất quan trọng và cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa sản khoa và dinh dưỡng.

2. Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ?


Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ chưa được rõ ràng xác định, tuy nhiên, nó được cho là do sự tương tác giữa các yếu tố di truyền, môi trường, và cơ thể của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Cụ thể, trong thời kỳ mang thai, cơ thể của phụ nữ sản xuất nhiều hormone để giúp thai nhi phát triển, nhưng những hormone này cũng làm tăng đường huyết. Do đó, buộc tăng sản xuất insulin để giảm đường huyết và cung cấp năng lượng cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, đường huyết sẽ tăng cao, gây ra tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ như:

- Mẹ từng mắc tiểu đường trước đó

- Gia đình có tiền sử tiểu đường

- Tuổi mẹ trên 25

- Tiền sử sản sinh thai nặng hơn 4kg

- Tiền sử thai nhi bị dị tật

- Mẹ béo phì hoặc thiếu hoạt động thể chất

Tuy nhiên, một số phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào vẫn có thể mắc tiểu đường thai kỳ. Do đó, việc kiểm tra đường huyết trong thai kỳ là rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ các biến chứng cho mẹ và thai nhi.

3. Cách nhận biết tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra triệu chứng rõ ràng và thường được phát hiện qua các xét nghiệm đường huyết trong quá trình khám thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ nữ mang thai có thể có một số dấu hiệu và triệu chứng sau:


- Đái thường, đái đêm nhiều hơn bình thường

- Khát nước tăng

- Cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn

- Thường xuyên bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, như nhiễm đường tiết niệu hay nhiễm phụ khoa

- Tăng cân quá nhanh hoặc giảm cân đột ngột trong khi mang thai

- Sốt, nhức đầu, khó thở, buồn ngủ hoặc khó tập trung.

Nếu phụ nữ mang thai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào như trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được khám và xét nghiệm đường huyết. Việc phát hiện và điều trị tiểu đường thai kỳ kịp thời sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, các phụ nữ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ nên được kiểm tra đường huyết thường xuyên trong quá trình mang thai để phát hiện và điều trị kịp thời.

4. Tác hại của tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra một số tác hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, bao gồm:


Thai nhi lớn: Mức đường huyết cao có thể làm cho thai nhi phát triển quá nhanh, dẫn đến thai nhi lớn (macrosomia). Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình sinh và làm tăng nguy cơ chấn thương cho cả mẹ và thai nhi.

Nguy cơ sinh non: Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn bị sinh non. Thai nhi sinh non có nguy cơ cao hơn bị các vấn đề sức khỏe và sự phát triển.

Nguy cơ tử vong cho thai nhi: Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến tử vong cho thai nhi.

Nguy cơ cao cho phụ nữ sau này: Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường sau này trong cuộc đời.

Các vấn đề sức khỏe khác: Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác cho cả mẹ và thai nhi, bao gồm nhiễm trùng, vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, sảy thai, và các vấn đề về thị lực.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị tiểu đường thai kỳ là rất quan trọng để giảm thiểu các tác hại của bệnh đối với mẹ và thai nhi. Nếu bạn nghi ngờ mình có tiểu đường thai kỳ, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.