Tổng hợp 12 điều đại kỵ khi chăm sóc trẻ sinh theo kinh nghiệm dân gian mà mẹ nên biết?


Tổng hợp 12 điều đại kỵ khi chăm sóc trẻ sinh theo kinh nghiệm dân gian mà mẹ nên biết?

Để việc nuôi con đỡ khó khăn vất vả, cũng như bảo vệ đứa trẻ, thì dưới đây là 12 điều kiêng kỵ các mẹ nên tránh để bé khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

1. Mỗi khi đưa bé đi đâu, người ta thường bôi nhọ nồi lên trán đứa bé, hoặc cầm dao bảo vệ đứa trẻ để tránh tà ma ám ảnh. Gặp người lạ dữ vía làm cho đứa trẻ khóc thì hãy đốt vía khi người lạ đi khỏi.

2. Cứ đêm đến là trẻ khóc, gọi là khóc dạ đề. Muốn chữa khỏi, hãy mượn hàng xóm chiếc cọc chuồng lợn ném xuống gầm giường.

3.Trẻ ngủ lì bì không dậy, hãy xin vài cái cọc tóc mai của người khác họ phảy vào miệng đứa trẻ cho tỉnh.

4. Trẻ nấc, hãy dán lá trầu không vào trán cho khỏi.

5. Khi có người lạ vào nhà, nếu thấy trẻ khóc mãi không chịu nín, tức là người đó dữ vía. Vì vậy phải đốt vía bằng cách lén ném một que đóm cháy trước mặt người đó hoặc đốt vía khi người đó ra về rồi.

6. Khách đến thăm trẻ, không được khen bé đẹp, bụ bẫm hay nặng cân. Khen như vậy bị coi là quở, làm cho trẻ suy sút, đau ốm. Nếu có ý định khen bé thì hãy nói đi kèm với cụm từ “trộm vía”.

7. Không đưa con qua cửa sổ cho người khách bồng bế. Sợ sau lớn lên nó sẽ làm nghề trộm cắp.

8. Nếu trẻ khóc liên miên và dữ dội, người xưa cho rằng đó là đau bão, phải mượn người nhổ bão trên đầu người mẹ, khi đang ôm con ép vào bụng. Tức là giật những sợi tóc quấn lại với nhau thành từng mớ ở trên đầu người mẹ.

9. Mỗi khi bé hắt hơi thì chúc “Sống lâu trăm tuổi” để cầu phúc cho con khỏe mạnh, chóng lớn.

10. Con chậm lớn, yếu ớt, thì bế nó chui qua áo quan người già bậc thượng thọ lúc đưa đám.

11. Khi con bị sài đẹn, thì đem bỏ ở ngã 3 đường và hẹn với người quen đón bé về nhà, 1-2 ngày sau đón bé trở về nhà.

12. Nếu con có tuổi xung khắc với bố mẹ, thì tìm người có phúc, tốt tính, mát tay nhận bé làm con nuôi.

Từ xưa đến nay ông cha ta để lại nhiều kinh nghiệm dân gian quý báu cho thế hệ sau. Có những quan niệm đúng và cũng có quan niệm sai.

Nhiều người nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nhiều khi áp dụng những kinh nghiệm dân gian này lại giúp tâm lý thoải mái hơn. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên cân nhắc những quan niệm dân gian có ảnh hưởng gì tới con không nhé.